Nguyên Lý Máy Phát Điện Hoạt Động Như Thế Nào?

20/11 Lượt xem: 2316

Máy phát điện là máy cung cấp điện khi không có nguồn điện từ lưới điện. Hiểu về nguyên lý máy phát điện hoạt động sẽ giúp bạn sử dụng máy phát điện một cách hiệu quả.

Máy phát điện thường được sử dụng để cung cấp điện dự phòng cho các cơ sở, doanh nghiệp hoặc nhà ở khi mất điện nhưng chúng cũng có thể được sử dụng làm nguồn điện chính ở những nơi không có lưới điện địa phương hoặc khó tiếp cận như ở vùng sâu vùng xa, vùng núi cao,…cho hoạt động khai thác và canh tác hoặc phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Xem thêm bán máy phát điện cũ

Bạn có thể mua một máy phát điện cho bất kỳ nhu cầu nào. Một số máy phát điện là thiết bị nhỏ, cầm tay được sử dụng cho cắm trại hoặc để cung cấp lượng điện nhỏ cho một vài thiết bị.

Bên cạnh đó có nhiều người lắp đặt một mát phát điện vĩnh viễn có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà hay một máy phát điện công nghiệp mạnh hơn, có khả năng duy trì toàn bộ nguồn điện cho các cơ sở sản xuất, bệnh viện và tổ hợp văn phòng,…

Máy phát điện công nghiệp uy tín giá rẻ tại Hưng Tuấn Tú

Máy phát điện công nghiệp uy tín giá rẻ tại Hưng Tuấn Tú

Nguyên lý máy phát điện tạo ra nguồn điện

Máy phát điện không thực sự tạo ra điện, thay vào đó, chúng chuyển đổi năng lượng cơ học hoặc hóa học thành năng lượng điện bằng cách lấy nguồn năng lượng của chuyển động và biến nó thành năng lượng điện.

Về cơ bản thì một máy phát điện không khác gì mấy một nam châm điện – dây kim loại được di chuyển gần một nam châm để điều khiển dòng điện và tương tự như cách một máy bơm đẩy nước qua đường ống

Một số máy phát điện cung cấp lượng năng lượng khổng lồ bằng cách chuyển năng lượng được tạo ra bởi nước biến tua-bin thành điện. Tuy nhiên, máy phát điện dân dụng và thương mại nhỏ hầu hết dựa vào các nguồn nhiên liệu truyền thống như diesel, khí đốt và propan để tạo ra năng lượng cơ học và tạo ra dòng điện.

Khi một dòng điện đã được tạo ra, nó được dẫn qua dây đồng để cung cấp điện cho các máy móc, thiết bị hoặc toàn bộ hệ thống điện.

Máy phát điện gồm có các bộ phận nào

Thông thường một máy phát điện có 9 bộ phận cơ bản và tất cả chúng đều đóng một vai trò riêng trong việc cung cấp năng lượng đến nơi cần thiết nhất.

Nguyên lý máy phát điện và cấu tạo

Nguyên lý và cấu tạo máy phát điện

Các bộ phận của máy phát điện gồm:

Hệ thống làm mát và xả khí.

Máy phát điện tạo ra rất nhiều nhiệt nên hệ thống làm mát đảm bảo máy không quá nóng, hệ thống xả trực tiếp và loại bỏ khí thải trong quá trình hoạt động.

Động cơ

Động cơ cung cấp năng lượng cho máy phát điện. Sức mạnh của động cơ quyết định lượng điện mà máy có thể cung cấp.

Động cơ máy phát điện công nghiệp

Động cơ máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện.

Đây là nơi chuyển đổi từ năng lượng cơ học sang năng lượng điện. Còn được gọi là một geeadead, máy phát điện xoay chiều chứa cả các bộ phận chuyển động và đứng yên làm việc cùng nhau để tạo ra trường điện từ và chuyển động của các điện tử tạo ra điện.

Lắp ráp chính / Khung

Đây là cơ thể của máy phát điện. Đó là phần bao bọc bên ngoài của một máy phát điện

Sạc pin

Pin được sử dụng để khởi động máy phát điện. Bộ sạc pin là một thành phần hoàn toàn tự động đảm bảo pin sẵn sàng hoạt động khi cần bằng cách cung cấp cho nó mức điện áp thấp nhưng không đổi.

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu giúp máy phát điện có thể tạo ra năng lượng cần thiết. Hệ thống bao gồm bình nhiên liệu, bơm nhiên liệu, đường ống nối bình với động cơ và ống hồi lưu. Bộ lọc nhiên liệu sẽ loại bỏ các mảnh vụn trước khi nó vào động cơ và một kim phun phun nhiên liệu vào buồng đốt.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển kiểm soát mọi hoạt động máy phát điện từ khởi động và tốc độ chạy đến đầu ra. Hiện nay các thiết bị hiện đại thậm chí có khả năng tự cảm nhận khi mất điện hoặc tắt và có thể tự động khởi động hoặc tắt máy phát điện.

Bộ điều chỉnh điện áp

Bộ phận này giúp kiểm soát điện áp được sản xuất nó cũng giúp chuyển đổi điện từ AC sang DC nếu cần.

Bạn muốn xem thêm thuê máy phát điện 

Hệ thống bôi trơn

Gồm nhiều bộ phận nhỏ hoạt động bên trong một máy phát điện. Cần phải bôi trơn chúng đầy đủ bằng dầu động cơ để đảm bảo vận hành trơn tru và bảo vệ chúng khỏi sự mài mòn quá mức. Cần kiểm tra việc bôi trơn thường xuyên và tốt nhất là cứ sau 8 giờ hoạt động.

Ngoài những bộ phận cơ bản trong một máy phát điện thì mỗi loại máy khác nhau còn có những thành phần cấu tạo hay cấu trúc khác nhau, để hiểu rõ hơn về nguyên lí làm việc từng động cơ xăng hay diesel, 2 pha hay 3 pha, … bạn có thể tham khảo ở bài viết có nội dung cụ thể.

Xem thêm

bán cho thuê máy phát điện 300kva

Đồng thời để giới thiệu, phân loại các dòng máy phát điện hiện đang có trên thị trường nói chung và Hưng Tuấn Tú nói riêng chúng tôi sẽ có những bài viết chi tiết hơn để giúp các bạn hiểu rõ hơn từ đó chọn mua cho mình một máy phát điện thích hợp.

Thông tin công ty máy phát điện cũ Hưng Tuấn Tú

Địa chỉ: 932 QL 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0963 553 719 (Mr. Tú)

Website: https://mayphatdiencuhtt.com

5/5 (1 Review)

Bình luận

Bài viết liên quan